- นักศึกษาดูวีดีโอเรื่อง " มหัศจรรย์ของน้ำ"
- น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของสิ่งมีชีวิต
- ร่างกายมนุษย์มีน้ำเป็นส่วนประกอบในร่างกาย 70%
- ผักและผลไม้มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 90 %
- คุณสมบัติของน้ำ
- ของแข็ง = น้ำแข็ง
- ของเหลว = น้ำ น้ำที่เป็นของเหลวจะมีอุณหภูมิิ 0 ถึง 100 องศาเซลเซียส
- ก๊าซ = ไอน้ำ
- การหลอมเหลว = การที่น้ำเปลี่ยนสถานะจากของแข็งเป็นของเหลว เมื่อเพิ่มพลังงานความร้อนให้แก้วที่บรรจุน้ำแข็ง ความร้อนที่ถูกดูดกลืนเข้าไป จะทำลายพันธะไฮโดรเจนในโครงส้รางผลึกน้ำแข็งทำให้น้ำแข็งเปลี่ยนสถานะเป็นของเหลว
- การแข็งตัว = การที่น้ำเปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นของแข็ง น้ำจำเป็นต้องถ่ายเทพลังงานออกมาในรูปของการคายความร้อน เพื่อให้พันธะไฮโดรเจนสามารถยึกเหนี่ยวโมเลกุลให้จับตัวกันให้เป็นโครงสร้างผลึก
- การระเหย = การที่น้ำเปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นก๊าซ เมื่อเพิ่มพลังงานความร้อนให้แก้วซึ่งบรรจุน้ำ น้ำจะดูดกลืนความร้อนนี้ไว้ จนกว่าน้ำจะระเหยกลายเป็นไอน้ำหมดแก้ว(การระเหยจะระเหยตรงส่วนบนของผิวน้ำ)
- การควบแน่น = การที่น้ำเปลี่ยนสถานะเปลี่ยนจากก๊าซเป็นของเหลว เป็นการถ่ายเทพลังงานความร้อนออกมาในรูปของการคายความร้อนแฝง เพื่อลดแรงของระหว่างโมเลกุล
- การระเหิด = การที่น้ำเปลี่ยนสถานะจากของแข็งเป็นก๊าซโดยตรง ซึ่งต้องการดูดกลืนความร้อนแฝง
- การระเหิดกลับ = การที่น้ำเปลี่ยสถานะจากก๊าซเป็นของแข็ง ซึ่งน้ำจำเป็นต้องถ่ายเทพลังงานภายในออกมาในรูปของความร้อนแฝง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น